Đầu tư tại Singapore

Singapore tiếp tục là nơi an toàn cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài

News

Trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương, đại dịch đã cho thấy thách thức đối với các quốc gia trong việc bảo vệ biên giới cũng như đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của cư dân của họ. Đối với Singapore, quốc gia thường được so sánh về mặt kinh tế với Hồng Kông, tình hình vẫn diễn ra thuận lợi, khi dòng vốn bất động sản đầu tư nước ngoài di chuyển để tìm kiếm các ‘thành phố trú ẩn an toàn’.

Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị ở các quốc gia khác nhau, Singapore có phải là nơi tốt nhất để các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài gửi gắm tài sản của họ?

Trong khi hầu hết các nước ASEAN phục hồi chậm hoặc suy giảm kinh tế hàng năm trong quý 1 năm 2021, Singapore (cùng với Việt Nam) là một trong hai trong số sáu nền kinh tế khu vực lớn của ASEAN ghi nhận mức tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái.

Với các hạn chế và giới hạn biên giới để thể hiện tầm nhìn phẳng, phần lớn sự bùng nổ bất động sản của Singapore trong 1,5 năm qua là do nhu cầu trong nước (bao gồm cả từ cư dân nhập tịch và thường trú nhân), nhưng điều đó đã không ngăn cản người mua nước ngoài chuyển tiền lãi và đầu tư vào lĩnh vực này từ nước ngoài.

Họ (hoặc các khoản đầu tư của họ) không chỉ đổ xô đến Singapore như một phương tiện để vượt qua cơn bão đại dịch một cách an toàn, mà hầu hết đều muốn tận dụng lối sống sang trọng của đất nước và các tiện nghi đẳng cấp thế giới khi các hạn chế được dỡ bỏ vào một ngày nào đó.

Một số yếu tố khiến thị trường đầu tư bất động sản của Singapore trở nên rất hấp dẫn đối với các khoản đầu tư từ nước ngoài: thuế thấp, giao thông dễ dàng như một trung tâm du lịch quốc tế, quy trình kinh doanh minh bạch, dễ thành lập doanh nghiệp và các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ. Các yếu tố quan trọng khác bao gồm:

Quản trị quốc gia

Là một quốc gia thành phố, Singapore phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại biên giới mở so với hầu hết các quốc gia châu Á khác. Do đó, định vị và danh tiếng xuất sắc của nó với tư cách là một khoản đầu tư toàn cầu (cả về kinh tế và bất động sản – bất chấp sự khan hiếm đất đai) và là một trung tâm tài năng tiên tiến là yếu tố quan trọng cho sự thành công trong tương lai và lâu dài của nó. Là một quốc gia nhỏ, nhu cầu tăng GDP quốc gia và dân số cũng là những yếu tố quan trọng giúp theo kịp nhu cầu về bất động sản Singapore.

Yếu tố khiến thị trường đầu tư Sigapore hấp dẫn
Yếu tố khiến thị trường đầu tư Sigapore hấp dẫn

Đặc quyền bất động sản

Những người nước ngoài giàu có đã đổ xô đến Singapore để đổ tiền vào bất động sản, với nhiều người thành lập văn phòng gia đình với mục tiêu lâu dài là đạt được vị thế PR thông qua Chương trình Nhà đầu tư Toàn cầu của đất nước. Là sự lựa chọn hàng đầu của khu vực cho các ngôi nhà sang trọng và các khoản đầu tư bất động sản khác, một trong những đặc quyền lớn nhất liên quan đến thường trú nhân bao gồm giảm thuế đóng dấu đối với bất động sản, do đó đôi bên cùng có lợi.

Chất lượng nhà ở được quy định

Các nguyên tắc của URA về quy mô căn hộ tối đa cam kết giữ cho nhà ở và các khu dân cư Singapore có thể sống được trong thời gian dài. Điều này khiến các nhà đầu tư yên tâm khi biết rằng khu phố yên tĩnh mà họ đang đầu tư ngày hôm nay sẽ không biến thành một khu vực đã xây dựng hoàn chỉnh kém hấp dẫn hơn vài năm sau đó.

Mức tăng trưởng tích cực của Singapore
Mức tăng trưởng tích cực của Singapore

Ổn định chính trị

Trong khi sự bất ổn chính trị đang diễn ra mà chúng ta đã thấy trước đây ở Hồng Kông và Myanmar khiến họ không phải là những thị trường an toàn để đầu tư trong năm qua, thị trường bất động sản của Singapore đã liên tục thu hút những nhà đầu tư bất động sản có giá trị ròng cực cao từ khắp châu Á nhờ vào chính trị và chính sách ổn định vững chắc.

Quản trị tài chính

Ngân hàng trung ương của Singapore, Cơ quan tiền tệ Singapore, giữ đồng đô la Singapore cố định vào một rổ tiền tệ thay vì kiểm soát nó bằng cách chỉ dựa vào nguồn cung tiền tệ. Sức mạnh của đồng đô la Singapore giúp giữ cho các khoản đầu tư bất động sản là một loại tài sản ổn định (hoặc đang phát triển) cho các nhà đầu tư từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Hơn nữa, nhờ các biện pháp đổi mới như triển khai thêm ngân sách và kích thích kinh tế, giúp giữ tỷ lệ việc làm cao hơn dự kiến, những cảm xúc tích cực đã giữ cho lĩnh vực bất động sản vững mạnh trong thời gian đại dịch khó khăn năm ngoái và ngăn ngừa bong bóng hình thành. Không giống như những gì chúng ta đã thấy từ các thị trường bất động sản ở Hồng Kông, Trung Quốc, Úc và New Zealand trong thời gian gần đây, việc nhấn mạnh vào sự ổn định và sự kiểm soát do chính phủ khởi xướng là rất hiếm ở các thị trường khác, cho đến gần đây. Nhìn lại, những biện pháp này là công cụ để duy trì trạng thái thị trường bất động sản của Singapore như một nơi trú ẩn an toàn.

 Thị trường bất động sản của Singapore như một nơi trú ẩn an toàn.
Thị trường bất động sản của Singapore như một nơi trú ẩn an toàn.

Những thay đổi tích cực sau các cuộc khủng hoảng trong quá khứ

Kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008 và sự tấn công của Brexit vào năm 2013, cả hai đều khởi đầu cho làn sóng bất ổn trên các thị trường toàn cầu trên thế giới, thị trường bất động sản của Singapore đã nổi bật so với các nước châu Á khác như một sự thay thế tốt hơn do kinh nghiệm trong quá khứ giải quyết các cuộc khủng hoảng – từ Khủng hoảng Tài chính Châu Á 1997, bong bóng dot com, 11/9 đến SARS.

Sau cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, thị trường bất động sản của Singapore đã phục hồi trở lại và ghi nhận một trong những chu kỳ hoạt động cao điểm vào năm 2017. Ngành này ghi nhận mức tăng 44,8% trong đầu tư bất động sản nước ngoài, cho thấy sự thèm muốn và sức hút toàn cầu đối với bất động sản của Singapore. Chúng tôi đã chứng kiến ​​điều này một lần nữa vào Quý 3 năm 2018 khi thị trường bất động sản cao cấp của Singapore vượt trội so với Hồng Kông.

Vào năm 2019, một báo cáo của CNBC xác nhận rằng trong hai năm qua, các nhà đầu tư nhiều triệu phú Trung Quốc đã trở thành nhóm người mua nước ngoài quan trọng nhất, thúc đẩy tâm lý thị trường tích cực ở Singapore. Bất chấp thực tế là người nước ngoài ở Singapore phải trả thuế 20% cho bất kỳ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn chọn Singapore thay vì Hồng Kông vì họ tin tưởng Singapore là nơi trú ẩn an toàn cho các khoản đầu tư của họ.

Xu hướng này dự kiến ​​sẽ không giảm bớt, ngay cả khi bóng ma của đại dịch vẫn còn trên chúng ta. Trên thực tế, thị trường căn hộ cao cấp của Singapore đã tiếp tục cho thấy giá nhà trung bình trên mỗi foot vuông hoặc giá nhà cao kỷ lục hàng tháng.

Một nghiên cứu của Colliers Consulting vào tháng 4 năm 2021 kết luận rằng thị trường bất động sản của Singapore sẽ từ từ trở lại mức trước đại dịch trong ba năm tới, vì doanh số đầu tư bất động sản tổng thể tăng 25,8% trong quý 1 năm 2021. Điều này có nghĩa là tăng so với cùng kỳ năm trước từ 47,9% lên 3,8 tỷ đô la Singapore.

Trong lĩnh vực nhà ở, doanh số đầu tư tăng 12,9% theo quý và 154% theo năm trong quý 1 năm 2021 lên 1,6 tỷ đô la Singapore.

Steven Tan, Giám đốc Cấp cao Dịch vụ Đầu tư tại Colliers International cho biết: “Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Singapore rất mạnh, việc bán toàn bộ 20 căn hộ tại chung cư sang trọng đã hoàn thiện, Eden, với giá 293 triệu đô la Singapore cho gia đình Tsai của Đài Loan là một minh chứng tuyệt vời. ”

Tái tạo vùng lõi miền Trung

Cuối cùng, Singapore đang khám phá việc chuyển đổi các tòa nhà văn phòng sử dụng một lần ở khu trung tâm thành các tòa nhà kết hợp đa mục đích sử dụng. Có những kế hoạch để trẻ hóa các khu vực thường được dự kiến ​​chỉ sử dụng cho văn phòng với nỗ lực thu hút nhiều nhân tài và gia đình từ khắp nơi trên thế giới.

Khi các gia đình cư trú trong thành phố, đặc biệt là Khu vực trung tâm bao gồm Khu trung tâm và Orchard, lối sống của họ sẽ xoay quanh cả địa chỉ làm việc và sinh sống, có khả năng giảm thời gian đi làm và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Chu kỳ liên tục này, nơi đầu tư nước ngoài thúc đẩy một phần đáng kể thị trường bất động sản cao cấp, chắc chắn sẽ duy trì ấn tượng trú ẩn an toàn của các cá nhân có giá trị ròng cực cao, trong một thời gian dài sắp tới.

12 thoughts on “Singapore tiếp tục là nơi an toàn cho các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài

  1. Having read this I thought it was really informative.
    I appreciate you taking the time and effort to put this informative article together.
    I once again find myself personally spending a significant amount of
    time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *