Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?

Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?

News Mua bán

Thời gian gần đây, dòng vốn trên thị trường bất động sản đang có xu hướng mở rộng ra khỏi các thị trường truyền thống như Hà Nội hay TP.HCM để đi về các tỉnh nhỏ như Lâm Đồng, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phan Thiết. …

Tại sao xu hướng chuyển dịch dòng vốn bất động sản ngày càng bộc lộ mạnh mẽ?

Trao đổi tại buổi Talkshow “Đất tỉnh lẻ có còn là con ngỗng đẻ trứng vàng”, bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường cấp cao của JLL Việt Nam cho rằng, thực tế, dòng vốn nhà đầu tư “lớn” đổ vào bất động sản. Việc chuyển nhượng bất động sản hoặc đầu tư ra vùng ven đã bắt đầu hình thành trong những năm qua. Xu hướng này càng mạnh khi tỉnh giáp các thành phố lớn phát triển mạnh các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, kế hoạch giãn dân của Chính phủ cũng thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

“Ở góc độ đầu tư, quỹ đất lớn tại các trung tâm thành phố lớn ngày càng đắt đỏ và hạn hẹp, không còn nhiều quỹ đất lớn để các nhà đầu tư phát triển dự án. Theo đó, trong kế hoạch tăng trưởng của mình buộc các nhà đầu tư phải mở rộng quỹ đất cho Nếu nhìn kỹ về nhà đầu tư bất động sản mạnh nhất trong nước là Vingroup tiên phong trong các dự án lớn, thì Novaland, Hưng Thịnh và các doanh nghiệp khác đều đã chuyển ra các thành phố ngoài thành phố lớn ”, bà Trang nhấn mạnh.

Nếu như trước đây, việc chuyển nhà về các tỉnh chỉ là lựa chọn bổ sung của các doanh nghiệp bất động sản, thì khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhất là khi dịch Covid-19 xuất hiện, xu hướng này đã trở thành điều bắt buộc các nhà đầu tư phải bổ sung thêm vào giỏ sản phẩm của họ.

Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?
Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?

Xu hướng mới mang tính bắt buộc cho các nhà đầu tư 

Đối với nhóm nhà đầu tư cá nhân trong 5, 10 năm trở lại đây, giá bất động sản tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng hay Nha Trang là những thị trường rất hấp dẫn. truyền thống đã đạt mức rất cao, không còn tạo ra tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân. Theo đó, cũng như các doanh nghiệp, bắt buộc các nhà đầu tư này cũng phải tiến xa hơn để tìm cơ hội đầu tư.

Nhà đầu tư cá nhân thường có vốn mỏng, họ chấp nhận đi xa hơn, thời gian chờ đợi lâu hơn và kỳ vọng về tỷ suất sinh lời cũng lớn hơn. Tuy nhiên, trên thị trường bất động sản đang tồn tại hai nhóm nhà đầu tư là nhà đầu cơ và nhà đầu tư.

Các nhà đầu cơ, ngắn hạn về bản chất. Chẳng hạn, trong cơn sốt đất vừa qua, có rất nhiều sự tham gia của giới đầu cơ. Nhóm này chỉ muốn có thể phát tiền trong thời gian ngắn nhất và thu về lợi nhuận tương tự càng nhanh càng tốt. Do đó, động cơ của họ là vấn đề biến động giá trong ngắn hạn. Ví dụ, trong vòng 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hoặc lâu nhất là 1 tháng, những nhà đầu tư này muốn có một tỷ suất lợi nhuận rất lớn. Tức là họ chấp nhận rủi ro để theo đuổi lợi nhuận cao trong ngắn hạn.

Còn đối với nhà đầu tư, có tầm nhìn trung và dài hạn từ 3 năm trở lên trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Số lượng nhà đầu tư vẫn chiếm tỷ lệ khá nhỏ,khi họ nhìn vào và thấy tiềm năng của một mảnh đất, họ sẵn sàng bỏ vốn và chờ thời điểm mảnh đất đó phát triển để thu về lợi nhuận.

Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?
Vì sao dòng vốn bất động sản chuyển dịch mạnh về các tỉnh?

Dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản cũng như nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng dịch chuyển về các khu vực lân cận để tìm nhà ở: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ… hay xa hơn là các thành phố biển như Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết… trở thành điểm đến thay thế được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Với hàng loạt dự án bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng được chủ đầu tư công bố từ đầu năm, hiện tượng chuyển hướng đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM ra các tỉnh ngày càng rõ nét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *