Khi Nào Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Mua Nhà?

Khi Nào Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Mua Nhà?

News

Nhìn chung, có ba cách để đánh giá thời điểm mua nhà tốt nhất:

  • Tháng tốt nhất: Trong mọi thị trường bất động sản, luôn có tháng tốt nhất để mua nhà hoặc mùa tốt nhất để mua – ngay cả khi thị trường giảm giá.
  • Năm tốt nhất cho thị trường và nền kinh tế: Xu hướng thị trường rộng hơn, tình trạng của nền kinh tế và thị trường việc làm địa phương của bạn cũng có thể quyết định thời điểm mua tốt hơn hoặc xấu hơn.
  • Thời điểm tốt nhất cho bạn: Bỏ qua đặc điểm thị trường, bạn nên lên kế hoạch mua khi điều đó có ý nghĩa đối với tài chính cá nhân và dòng thời gian di chuyển của bạn.

Mua nhà tháng nào tốt nhất?

Cuối mùa hè là mùa tốt nhất để mua nhà nếu bạn muốn có trải nghiệm mua sắm với đủ hàng tồn kho để tìm được ngôi nhà ưng ý, đồng thời hưởng lợi từ việc người bán hạ giá trước mùa thu. Do đó, tháng tốt nhất để tìm và mua nhà là tháng 8.

Mua nhà tháng nào tốt nhất?
Mua nhà tháng nào tốt nhất?

Nói chung, người mua vào mùa thu và mùa đông sẽ có ít lựa chọn hơn nhưng giá cả lại linh hoạt hơn, và người mua mùa xuân và mùa hè sẽ có nhiều lựa chọn hơn nhưng ít khả năng đàm phán hơn.

Mua vào tháng 11 để có giá tốt hơn

Vì có nhiều người mua hơn vào mùa xuân nên một ngôi nhà bạn mua trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 có thể khiến bạn đắt hơn một ngôi nhà tương tự mua vào tháng 11 hoặc tháng 12. Theo phân tích của Zillow về dữ liệu bán hàng và niêm yết năm 2016 , 26% người mua đã trả trên giá niêm yết vào tháng 4 trong khi vào tháng 11, chỉ có 15% số nhà được bán trên giá chào bán. Khoảng thời gian giữa cuối mùa thu và đầu mùa đông là thời điểm tốt nhất cho những người mua có ngân sách tiết kiệm.

Hãy nhớ rằng sẽ có ít nhà được rao bán trong những tháng mùa đông lạnh giá và xung quanh mùa lễ hội bận rộn, do đó, việc lựa chọn các ngôi nhà để bán sẽ bị hạn chế.

Mua vào tháng 4 để có nhiều lựa chọn hơn

Mặt khác, nếu bạn muốn có nhiều nhà hơn để lựa chọn và không ngại trả phí bảo hiểm, mùa xuân và đầu mùa hè là thời điểm tốt  nhất để mua nhà, vì tháng 4 có nhiều danh sách mới nhất.

Hầu hết các danh sách được tung ra thị trường trong thời gian ngắn giữa các tháng từ tháng Tư đến tháng Sáu. Nếu bạn định mua hàng tại một thị trường có thời tiết mùa đông khắc nghiệt, thì tháng 5 và tháng 6 thường có số lượng danh sách hoạt động nhiều gấp đôi so với tháng 12 hoặc tháng 1. Tuy nhiên, ở các thị trường ôn đới, mô hình mùa xuân này ít được chú ý hơn nhiều.

Mua vào tháng 8 để lựa chọn và giảm giá

Cũng theo bộ dữ liệu tương tự, tháng 8 có nhiều đợt giảm giá nhất, trong khi lượng hàng tồn kho vẫn ở mức ổn định. Trong năm 2016, việc giảm giá diễn ra phổ biến nhất trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9.

Có phải thời điểm tốt để mua nhà dựa vào kinh tế?

Các yếu tố quốc gia, tiểu bang hoặc địa phương đều có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà ở và quyết định mua của bạn. Trên bình diện quốc gia, những thứ như lãi suất, thị trường việc làm và sức khỏe tổng thể của nền kinh tế Mỹ có thể tác động đến thị trường nhà ở. Ở cấp độ địa phương hơn, quyết định mua của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của người mua, thị trường việc làm địa phương và thị trường cho thuê địa phương.

Có phải thời điểm tốt để mua nhà dựa vào kinh tế?
Có phải thời điểm tốt để mua nhà dựa vào kinh tế?

Nếu lãi suất thế chấp thấp, thì việc mua nhà vốn đã có giá cả phải chăng hơn, và nó khiến việc mua nhà trở thành một lựa chọn khả thi cho nhiều người hơn. Nó có lợi cho tỷ giá mua sắm ngay cả khi cải thiện tỷ lệ nhỏ. Đây là một ví dụ:

Lãi suất thế chấp cố định trung bình trong 30 năm hiện tại dao động quanh mức 3,8% (tính đến tháng 9 năm 2019). Giả sử bạn muốn mua một căn nhà trị giá 300.000 đô la với khoản giảm giá 20% (60.000 đô la). Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn (không bao gồm thuế, bảo hiểm và các chi phí khác) có thể thay đổi hơn 100 đô la một tháng, chỉ dựa trên mức tăng một điểm trong tỷ lệ thế chấp:

  • Với lãi suất 3,8%, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn (gốc + lãi) sẽ là $ 1,118 mỗi tháng.
  • Với lãi suất 4,8%, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn (gốc + lãi) sẽ là $ 1,259 mỗi tháng.

Lãi suất thấp hơn cũng có thể khiến một số người mua nhà đắt hơn trong tầm tay, giả sử bạn cũng có thể tăng khoản trả trước để tránh phải trả bảo hiểm thế chấp tư nhân. Ví dụ: với lãi suất 3,8%, bạn có thể mua một căn nhà trị giá 337.000 đô la với khoản thanh toán trước 20% (67.400 đô la) với giá 1.256 đô la mỗi tháng – thấp hơn 3,00 đô la so với mua nhà 300.000 đô la với lãi suất cao hơn một điểm ở 4,8%.

Thị trường địa phương thay đổi

Khi quyết định thời điểm thích hợp để quyết định cách tìm và mua nhà, hãy nhớ rằng mua khi giá trị căn nhà đang có xu hướng tăng lên luôn là một ý tưởng hay, vì bạn sẽ bắt đầu xây dựng vốn chủ sở hữu ngay lập tức. Tất nhiên, ý tưởng là mua thấp và bán cao. Mặc dù không ai có thể dự đoán thị trường, nhưng đây là một số yếu tố có thể chỉ ra thời điểm tốt để mua – và lợi tức cuối cùng tốt từ khoản đầu tư của bạn.

  • Tình hình phát triển bất động sản trên địa bàn
  • Các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ mới đang khai trương
  • Tăng mức độ phổ biến

Hoàn cảnh cá nhân quyết định thời điểm mua nhà

Mua trước khi bạn sẵn sàng về tài chính hoặc mua một ngôi nhà quá đắt có thể khiến bạn có nguy cơ vỡ nợ thế chấp hoặc cuối cùng là mất nhà để xiết nhà.

Việc mua một ngôi nhà chưa được bảo trì hoặc cập nhật có thể gây thêm nhiều chi phí bất ngờ hơn nữa, đặc biệt là trong vài năm đầu tiên sở hữu nhà hoặc khi các hệ thống chính trong nhà gặp sự cố. Việc xây dựng mới có xu hướng đi kèm với thẻ giá cao hơn, nhưng ít rủi ro về các chi phí bất ngờ hơn vì mọi thứ đều mới tinh.

Nếu việc mua một ngôi nhà đã lỗi thời khiến bạn lo lắng, hãy cân nhắc mua một ngôi nhà đã được đánh giá và dọn dẹp gần đây. 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng chi phí nhà ở chỉ là một phần trong bức tranh tài chính cá nhân của bạn. Việc trả một khoản thế chấp và các chi phí liên quan có thể là một thách thức nếu bạn đang phải trả các hóa đơn y tế, học phí đại học cho con cái, nếu bạn đã nghỉ hưu hoặc có nguồn thu nhập không ổn định.

Hoàn cảnh cá nhân quyết định thời điểm mua nhà
Hoàn cảnh cá nhân quyết định thời điểm mua nhà

Sự chuẩn bị tinh thần của người mua

Quyết định thời điểm mua nhà thích hợp không chỉ vì tiền – bạn còn phải chuẩn bị tâm lý. Sở hữu một ngôi nhà là một phong cách sống mới. Nó có mức độ trách nhiệm cao hơn so với đi thuê, vì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và nâng cấp. Đây là lý do tại sao một số người quyết định vẫn là người thuê nhà. Thay vào đó, khi bạn thuê nhà, những trách nhiệm lớn này cũng như việc bảo trì hàng ngày sẽ thuộc về chủ nhà.

Khả năng di dời

Nếu có khả năng bạn chuyển đến một thành phố mới trong vài năm tới, thì việc mua nhà có thể không phải là một quyết định thông minh.Việc tìm thông tin gì khi mua nhà có thể tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn dự định sống trong cùng một ngôi nhà trong hơn ba năm. Sau ba năm sống trong một ngôi nhà do chính bạn sở hữu trở lên, lợi nhuận thu được từ việc đánh giá cao căn nhà và từ việc trả bớt khoản thế chấp của bạn thường có thể đủ để giúp bù đắp chi phí mua trả trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *