Lý do nên đầu tư vào bất động sản thay vì cổ phiếu

Lý do nên đầu tư vào bất động sản thay vì cổ phiếu

News

Nhiều nhà đầu tư theo truyền thống đã chuyển sang thị trường chứng khoán như một nơi để đầu tư tiền của họ. Mặc dù cổ phiếu là một lựa chọn đầu tư nổi tiếng, nhưng không phải ai cũng biết rằng mua bất động sản cũng được coi là một khoản đầu tư. Trong những trường hợp thích hợp, bất động sản có thể là một giải pháp thay thế cho cổ phiếu, mang lại rủi ro thấp hơn, mang lại lợi nhuận tốt hơn và mang lại sự đa dạng hóa cao hơn .

Cho dù đó là lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu, tiết kiệm cho quỹ đại học hay kiếm thu nhập thặng dư, các cá nhân cần có một chiến lược đầu tư phù hợp với ngân sách và nhu cầu của họ.Xem xét lý do đầu tư bất động sản,so sánh đầu tư vào bất động sản với mua cổ phiếu là một khởi đầu tốt.

Tổng quan: Bất động sản so với Cổ phiếu

Đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu là một lựa chọn cá nhân phụ thuộc vào tình hình tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu và phong cách đầu tư của bạn. Thật an toàn khi cho rằng có nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán, có lẽ vì không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc để mua cổ phiếu. Nếu bạn đang mua bất động sản, bạn sẽ phải tiết kiệm và bỏ ra một số tiền đáng kể.

Đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu
Đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn mua một phần nhỏ của công ty đó. Nói chung, bạn có thể kiếm tiền theo hai cách với cổ phiếu: tăng giá trị khi cổ phiếu của công ty tăng giá và cổ tức.

Khi bạn mua bất động sản, bạn có được đất đai hoặc tài sản vật chất. Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản kiếm tiền bằng cách thu tiền thuê (có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định) và thông qua việc đánh giá cao, khi giá trị của bất động sản tăng lên. Ngoài ra, vì bất động sản có thể được sử dụng đòn bẩy, nên bạn có thể mở rộng tài sản nắm giữ ngay cả khi bạn không đủ khả năng thanh toán ngay bằng tiền mặt.

Đối với nhiều nhà đầu tư tiềm năng, bất động sản hấp dẫn vì nó là tài sản hữu hình có thể kiểm soát được, với lợi ích bổ sung là đa dạng hóa. Các nhà đầu tư bất động sản mua bất động sản sở hữu một thứ gì đó cụ thể mà họ có thể chịu trách nhiệm. Lưu ý rằng ủy thác đầu tư bất động sản (REITs) là một cách để đầu tư vào bất động sản và được mua và bán giống như cổ phiếu.

Có một số cân nhắc cho các nhà đầu tư khi lựa chọn giữa đầu tư vào cổ phiếu hoặc mua bất động sản như một khoản đầu tư.

Lợi nhuận: Bất động sản so với Cổ phiếu

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có ý nghĩa nhất khi kết hợp với các lợi ích giúp tăng lợi nhuận của bạn, chẳng hạn như công ty khớp với tỷ lệ 401 (k). Nhưng những đặc quyền đó không phải lúc nào cũng có sẵn và có giới hạn về số tiền bạn có thể hưởng lợi từ chúng. Đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách độc lập có thể không thể đoán trước được và lợi tức đầu tư (ROI) thường thấp hơn kỳ vọng.

So sánh lợi nhuận của kinh doanh bất động sản và thị trường chứng khoán là một phép so sánh giữa quả táo với quả cam – các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, giá trị và lợi nhuận rất khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta có thể có được ý tưởng chung bằng cách so sánh tổng lợi nhuận của SPDR S&P 500 ETF (SPY) và Vanguard Real Estate ETF Total Return (VNQ) trong 17 năm qua:

Như biểu đồ cho thấy, cả bất động sản và cổ phiếu đều có thể bị ảnh hưởng lớn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Lưu ý những sự sụt giảm lớn xảy ra trong cuộc Đại suy thoái năm 2008 và cuộc khủng hoảng COVID-19 năm 2020 .

Rủi ro: Bất động sản so với Cổ phiếu

Bong  bóng nhà đất  và khủng hoảng ngân hàng năm 2008 đã làm giảm giá trị của các nhà đầu tư vào bất động sản và thị trường chứng khoán – và cuộc khủng hoảng COVID-19 đang tái diễn, mặc dù vì những lý do khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu và bất động sản có những rủi ro rất khác nhau về tổng thể.

Địa ốc

Dưới đây là một số điều cần xem xét khi nói đến bất động sản và những rủi ro liên quan đến nó. Rủi ro quan trọng nhất mà mọi người bỏ lỡ là bất động sản đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Nó không phải là thứ bạn có thể làm một cách ngẫu nhiên và mong đợi kết quả và lợi nhuận ngay lập tức. Bất động sản không phải là tài sản dễ dàng thanh lý và không thể thành tiền mặt nhanh chóng. Điều này có nghĩa là bạn không thể rút tiền khi bạn đang bị ràng buộc.

Đối với những người đi thuê nhà hoặc những người sở hữu bất động sản cho thuê, có những rủi ro đi kèm với việc xử lý sửa chữa hoặc quản lý cho thuê. Một số vấn đề chính bạn sẽ gặp phải là chi phí, chưa kể đến thời gian và vấn đề đau đầu khi phải đối phó với người thuê. Và bạn có thể không thể dập tắt chúng nếu có trường hợp khẩn cấp.

Với tư cách là một nhà đầu tư, bạn có thể muốn và cần cân nhắc việc thuê một nhà thầu để xử lý việc sửa chữa và cải tạo chiếc lật của bạn hoặc một người quản lý tài sản để giám sát việc duy trì hoạt động cho thuê của bạn. Điều này có thể cắt giảm lợi nhuận của bạn, nhưng nó sẽ làm giảm thời gian giám sát khoản đầu tư của bạn.

Một số điều cần xem xét khi nói đến bất động sản và những rủi ro liên quan
Một số điều cần xem xét khi nói đến bất động sản và những rủi ro liên quan

Hàng tồn kho

Thị trường chứng khoán có nhiều loại rủi ro khác nhau: rủi ro thị trường, kinh tế và lạm phát. Thứ nhất, giá trị cổ phiếu có thể rất dễ biến động với giá của chúng có thể thay đổi theo các biến động trên thị trường. Sự biến động có thể do các sự kiện địa chính trị và công ty cụ thể gây ra. Ví dụ, một công ty có hoạt động ở một quốc gia khác, bộ phận nước ngoài này phải tuân theo luật pháp và quy tắc của quốc gia đó.

Nhưng nếu nền kinh tế của quốc gia đó có vấn đề, hoặc bất kỳ rắc rối chính trị nào phát sinh, cổ phiếu của công ty đó có thể bị ảnh hưởng. Cổ phiếu cũng phải tuân theo chu kỳ kinh tế cũng như chính sách tiền tệ, các quy định, sửa đổi thuế, hoặc thậm chí thay đổi lãi suất do ngân hàng trung ương của một quốc gia quy định.

Các rủi ro khác có thể xuất phát từ chính nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chọn không đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ cũng đang phải đối mặt với rủi ro lớn hơn.

Hãy xem xét điều này: cổ phiếu trả cổ tức có thể tạo ra thu nhập đáng tin cậy, nhưng sẽ cần một khoản đầu tư đáng kể vào cổ phiếu trả cổ tức cao để tạo ra đủ thu nhập để duy trì thời gian nghỉ hưu mà không cần bán thêm chứng khoán. Chỉ dựa vào cổ tức lợi suất cao có nghĩa là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư tăng trưởng cao hơn.

Ưu và nhược điểm: Bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản có khả năng đạt được đòn bẩy trên vốn của họ và tận dụng các lợi ích đáng kể về thuế . 1 Mặc dù bất động sản không có tính thanh khoản cao như thị trường chứng khoán, nhưng dòng tiền dài hạn mang lại thu nhập thụ động và hứa hẹn tăng giá.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải xem xét số tiền đầu tư vào bất động sản. Bạn cần có khả năng đảm bảo khoản thanh toán trước và tài chính nếu bạn không thực hiện các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Vì bất động sản không có tính thanh khoản cao, bạn không thể dựa vào việc bán tài sản của mình ngay lập tức khi có nhu cầu. Những bất lợi khác bao gồm chi phí liên quan đến quản lý tài sản và đầu tư thời gian vào việc sửa chữa và bảo trì.

Ưu điểm

 • Thu nhập thụ động
 • Lợi thế thuế
 • Hàng rào chống lạm phát
 • Khả năng sử dụng đòn bẩy

Nhược điểm

 • Nhiều công việc hơn là mua cổ phiếu
 • Đắt tiền và kém thanh khoản
 • Chi phí giao dịch cao
 • Sự đánh giá cao không được đảm bảo

Ưu và nhược điểm: Cổ phiếu

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán không cần phải có một lượng tiền mặt khổng lồ, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Không giống như bất động sản, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và thường được mua và bán dễ dàng, vì vậy bạn có thể dựa vào chúng trong trường hợp khẩn cấp. Với rất nhiều cổ phiếu và quỹ ETF để lựa chọn, có thể dễ dàng xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Nhưng như đã lưu ý ở trên, cổ phiếu có xu hướng biến động nhiều hơn, dẫn đến việc đầu tư rủi ro hơn, đặc biệt nếu bạn hoảng sợ bán ra . Bán cổ phiếu của bạn có thể dẫn đến thuế tăng vốn, khiến gánh nặng thuế của bạn nặng hơn nhiều. 2 Và trừ khi bạn có nhiều tiền trên thị trường, các khoản nắm giữ của bạn có thể không tăng nhiều.

Ưu điểm

 • Chất lỏng cao
 • Dễ dàng đa dạng hóa
 • Phí giao dịch thấp
 • Dễ dàng thêm vào các tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế

Nhược điểm

 • Biến động hơn bất động sản
 • Bán cổ phiếu có thể gây ra thuế lớn
 • Một số cổ phiếu đi ngang trong nhiều năm
 • Tiềm năng đầu tư theo cảm xúc
Cổ phiếu biến động hơn bất động sản
Cổ phiếu biến động hơn bất động sản

Các yếu tố bổ sung cần xem xét

Mua một bất động sản đòi hỏi nhiều vốn ban đầu hơn so với đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, hoặc thậm chí là REIT. Tuy nhiên, khi mua bất động sản, nhà đầu tư có nhiều đòn bẩy hơn tiền của họ, cho phép họ mua một phương tiện đầu tư có giá trị hơn.

Bỏ 25.000 đô la vào chứng khoán sẽ mua được giá trị 25.000 đô la – giả sử bạn không sử dụng ký quỹ . Ngược lại, cùng một khoản đầu tư vào bất động sản có thể mua bất động sản trị giá 125.000 đô la hoặc tương đương với một khoản thế chấp và lãi suất được khấu trừ thuế. 1

Tiền mặt thu được từ tiền thuê nhà dự kiến ​​sẽ trang trải cho việc thế chấp, bảo hiểm, thuế tài sản và sửa chữa. Nhưng một tài sản được quản lý tốt cũng tạo ra thu nhập cho chủ sở hữu. Các lợi ích đầu tư bất động sản bổ sung bao gồm khấu hao và các khoản xóa bỏ thuế khác. 

Bất động sản tạo ra thu nhập cho thuê hàng tháng có thể tăng theo lạm phát ngay cả trong khu vực được kiểm soát bởi giá thuê, điều này mang lại một lợi thế bổ sung. Một xem xét khác là thuế sau khi bán khoản đầu tư. Bán cổ phiếu thường dẫn đến thuế thu nhập vốn. Lãi vốn bất động sản có thể được hoãn lại nếu một bất động sản khác được mua sau khi bán.

Mua bán bất động sản và cổ phiếu đều có rủi ro và phần thưởng. Đầu tư vào thị trường chứng khoán được chú ý nhiều như một phương tiện đầu tư hưu trí, đặc biệt là đối với những người thường xuyên đóng góp vào tài khoản có lợi về thuế. Tuy nhiên, đa dạng hóa là rất quan trọng, đặc biệt là khi tiết kiệm trong dài hạn.

Các nhà đầu tư nên lựa chọn nhiều loại tài sản hoặc lĩnh vực khác nhau để giảm rủi ro. Đầu tư vào bất động sản là một cách lý tưởng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Hãy nhớ rằng nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào cả thị trường chứng khoán và bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *