Công nghệ đang chuyển đổi đầu tư bất động sản như thế nào

Công nghệ đang chuyển đổi đầu tư bất động sản như thế nào

News

Bối cảnh cho các quỹ đầu tư Bất động sản đang trên đà chuyển dịch văn hóa đáng kể. Việc tập trung vào đổi mới công nghệ cũng như các yếu tố truyền thống ngày càng trở nên quan trọng trong ngành. Các nền tảng có dữ liệu thời gian thực, minh bạch đang đóng một vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi này.

Các nhà quản lý bất động sản đã không phải là người đi đầu trong không gian công nghệ. Thật vậy, một báo cáo năm 2020 do Trường Kinh doanh Said của Đại học Oxford và PropTech VC Pi Labs hàng đầu cùng phát hành chỉ ra rằng chỉ có 25% tổ chức đầu tư Bất động sản hiện có một chiến lược dữ liệu đã thiết lập. Hơn nữa, 60% công ty đầu tư Bất động sản vẫn sử dụng bảng tính làm công cụ chính để thực hiện chức năng báo cáo nhà đầu tư.

Bài viết này tìm cách khám phá những tác động chính của công nghệ đối với các nhà quản lý quỹ Bất động sản và những thách thức mà họ có thể phải đối mặt trong hành trình chuyển đổi đầu tư bất động sản này.

Tác động của công nghệ đối với các nhà quản lý bất động sản

Công nghệ không chỉ tác động đến hoạt động nội bộ của các nhà quản lý Bất động sản mà còn cả chiến lược đầu tư của họ. Tại IQ-EQ, chúng ta đang thấy một số nhà quản lý Bất động sản ‘truyền thống’, những người đã từng mua và bán tài sản vật chất, hiện đang tài trợ cho các công ty đang phát triển các đổi mới proptech. Một ví dụ nổi tiếng là công ty proptech VTS được hỗ trợ bởi ba công ty đầu tư bất động sản nặng ký với giá trị 90 triệu đô la vào tháng 5 năm 2019.

Tác động của công nghệ đối với các nhà quản lý bất động sản
Tác động của công nghệ đối với các nhà quản lý bất động sản

Thật vậy, trong số các công ty công nghệ tư nhân, các công ty khởi nghiệp công nghệ bất động sản nhắm mục tiêu cụ thể đến các lĩnh vực khó khăn của thị trường bất động sản đang tăng giá trị và tăng trưởng với tốc độ chưa từng có. Những liên doanh khởi nghiệp này tận dụng công nghệ tiên tiến để thiết kế lại trải nghiệm mua, bán và sở hữu bất động sản đang đơn giản hóa và mở ra thị trường bất động sản cho một thế hệ chủ nhà mới, đồng thời tìm kiếm thành công ngoạn mục trên đường đi.

Có thể là Blend Labs – một phần mềm nhãn trắng dựa trên đám mây giúp tăng tốc quá trình phê duyệt thế chấp – hoặc Roofstock – một thị trường đầu tư Bất động sản cho phép tất cả mọi người từ các nhà đầu tư lần đầu đến các nhà quản lý tài sản toàn cầu đánh giá, mua và sở hữu cho thuê một gia đình nhà cửa – sự phổ biến ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp proptech như vậy rõ ràng cho thấy sự gia tăng của công nghệ trên thị trường bất động sản.

Các nhà quản lý bất động sản đang nhìn thấy tác động tích cực mà công nghệ có thể có đối với danh mục đầu tư của họ.  Ví dụ, việc sử dụng phân tích có thể dẫn đến các quyết định thông minh hơn về đầu tư bất động sản.

Chúng tôi đã xác định một số công nghệ chuyển đổi đang thay đổi toàn cảnh bất động sản

  • Dữ liệu lớn, AI và ML: Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và học máy là những công nghệ quan trọng cơ bản thúc đẩy cá nhân hóa nhiều hơn trong các ứng dụng cung cấp việc phân phối dữ liệu đến từng cá nhân. Sử dụng dữ liệu lớn, những người theo dõi bất động sản và nhà đầu tư cũng có thể nhận được dự đoán chính xác về xu hướng bất động sản và chuyển động thị trường
  • Mã hóa bất động sản: Blockchain hỗ trợ mã hóa bất động sản hoặc hành động chuyển đổi quyền đối với tài sản bất động sản thành mã thông báo kỹ thuật số, có khả năng giải quyết vấn đề thanh khoản vốn có trong các khoản đầu tư bất động sản thương mại. Các khía cạnh như vậy của token hóa như phân mảnh tài sản sẽ có giá trị lớn đối với các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Thật vậy, với token hóa, đa dạng hóa danh mục đầu tư thực sự có thể đạt được vì các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro của mình tốt hơn bằng cách không phải mua 100% tài sản và hiện có thể tham gia một phần
  • Sử dụng máy bay không người lái: Bằng cách triển khai máy bay không người lái để chụp ảnh, các chuyến thăm địa điểm kỹ thuật số, đa góc nhìn hiện có thể thực hiện được, cho phép người thuê tiềm năng xem tài sản một cách an toàn trong bối cảnh COVID-19. Thật vậy, máy bay không người lái đặc biệt hữu ích để hiển thị những ngôi nhà và tài sản lớn hơn, mang lại cảm giác thực sự về kích thước của một địa điểm. Drone cũng có thể hữu ích khi khảo sát tài sản hoặc tạo bản vẽ của các bất động sản đang xây dựng. Cuối cùng, máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng để phát hiện các rủi ro tiềm ẩn hoặc các vấn đề bảo trì, có thể hạ giá bất động sản hoặc được sử dụng trong các cuộc đàm phán
  • Tòa nhà thông minh: Với việc sử dụng Internet of Things (IoT), theo dõi và giám sát nâng cao ở cấp độ tòa nhà và danh mục đầu tư, cùng với việc sử dụng phân tích danh mục đầu tư, có thể dẫn đến rủi ro tài sản thấp hơn, định giá chi tiết hơn và nâng cao khả năng quản lý danh mục đầu tư. Ví dụ: theo dõi dòng người có thể cho phép các chủ sở hữu bất động sản thương mại phân tích hành vi của người cư ngụ và các mô hình sử dụng không gian, đồng thời thừa nhận các giới hạn về quyền riêng tư. Thông tin này có thể giúp họ xác định công suất dư thừa và phát triển kế hoạch hành động cho giờ cao điểm, cuối cùng dẫn đến việc quản lý danh mục đầu tư hiệu quả hơn
  • Nền tảng cho thuê và mua bất động sản tự động: Có vẻ như chắc chắn rằng việc sử dụng nền tảng công nghệ làm trung gian giữa người mua và người bán diện tích sẽ tăng tốc, để đáp ứng vị trí trống ma sát ngắn hạn và sự điều chỉnh lại của việc chiếm dụng bất động sản. Sự phát triển của các trang web và ứng dụng điện thoại đã có thể tạo ra các thị trường thứ cấp hiệu quả cao cho tất cả mọi thứ và có thể mong đợi rằng một định dạng quỹ tài sản đóng đã được tiêu chuẩn hóa, giải phóng khỏi các giới hạn giao dịch hiện có, sẽ nhanh chóng phát triển thanh khoản thị trường thứ cấp
  • Công cụ báo cáo: Các nhà đầu tư đang mong đợi sự minh bạch hoàn toàn về báo cáo do các nhà quản lý Bất động sản cung cấp. Tại IQ-EQ, điều này đã thúc đẩy chúng tôi phát triển một giải pháp bảng điều khiển được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư bất động sản. IQ-EQ Cosmoscho phép báo cáo dữ liệu thời gian thực và phân tích dữ liệu của danh mục đầu tư của nhà quản lý Bất động sản. Có một giải pháp giám sát danh mục đầu tư trực tuyến có thể tùy chỉnh cao như IQ-EQ Cosmos, nó cho phép các nhà quản lý và chuyên gia đầu tư tập trung thời gian của họ vào việc thực sự phân tích dữ liệu và căng thẳng kiểm tra các giả định của họ thay vì dành hàng giờ liên tục để thiết kế, quản lý, thu thập và đối chiếu dữ liệu để nhập vào một hệ thống như vậy. Sau đó, họ có thể chia sẻ, tải xuống hoặc trích xuất thông tin đó ở dạng đồ họa hoặc hình ảnh dễ hiểu với đồng nghiệp hoặc nhà đầu tư để nâng cao báo cáo hoặc để trả lời các truy vấn hoặc câu hỏi khẩn cấp. Điều này giúp loại bỏ rủi ro chạy hàng trăm bảng tính excel thường do một người duy nhất trong tổ chức nắm giữ, điều này có thể gây ra rủi ro lớn về người chủ chốt.
Công nghệ chuyển đổi đang thay đổi toàn cảnh bất động sản
Công nghệ chuyển đổi đang thay đổi toàn cảnh bất động sản

Những thách thức mà các nhà quản lý bất động sản phải đối mặt trong việc áp dụng công nghệ

Rõ ràng là lĩnh vực quản lý đầu tư bất động sản đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, nhưng cũng có nhiều rào cản ngăn cản việc ứng dụng công nghệ rộng rãi. Điều này rất có thể là do thiếu khung quy định và tiêu chuẩn ngành liên quan đến quyền sở hữu và chia sẻ dữ liệu kỹ thuật số, cũng như thiếu kiến ​​thức về các giải pháp hiện có.

Về mặt văn hóa, có rất nhiều lực cản đối với việc áp dụng công nghệ vì nhiều nhà quản lý bất động sản hiện đang hưởng lợi từ những gì được coi là một hệ thống đáng tin cậy và có chức năng mà không gặp rủi ro khi chia sẻ dữ liệu số hóa thông qua một nền tảng trung tâm.

Trong khi các hệ thống tồn tại để giúp lựa chọn các thuộc tính mục tiêu và đánh giá việc mua lại của chúng, nhiều người cảm thấy rằng các phương pháp phân tích dựa trên nguyên tắc cơ bản hiện có vẫn tốt hơn so với các phương pháp dựa trên công nghệ và gần một nửa số nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư đồng ý rằng sự kết hợp tốt hơn giữa người mua và người bán thông qua công nghệ sẽ có nghĩa là nhiều đối thủ cạnh tranh hơn cho các tài sản được nhắm mục tiêu.

Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ rất vui mừng về khả năng nhanh chóng sàng lọc một lượng lớn các dự án một cách chi tiết hơn, cho phép họ tập trung chính xác hơn các khoản đầu tư của mình vào các lĩnh vực hoặc tình huống cụ thể.

Những thách thức mà các nhà quản lý bất động sản phải đối mặt trong việc áp dụng công nghệ
Những thách thức mà các nhà quản lý bất động sản phải đối mặt trong việc áp dụng công nghệ

Khai thác lợi ích của kỷ nguyên công nghệ mới

Các nhà quản lý bất động sản hiện đang được đẩy vào một kỷ nguyên công nghệ mới, nơi sẽ không có đường quay trở lại và họ đã bắt đầu nhận thấy một số lợi ích cho danh mục đầu tư của mình từ việc tập trung dữ liệu danh mục đầu tư và thu thập thông tin chi tiết theo thời gian thực.

Trong một thế giới không chắc chắn, điều này sẽ trở nên quan trọng hơn tất cả khi các nhà quản lý bất động sản tìm cách xác định các rủi ro và cơ hội tiềm ẩn cũng như khai thác sức mạnh của dữ liệu để tiết lộ các thành phần mới của giá trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *